MENU

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh

Việc chuẩn bị đồ trước sinh này nên được hoàn thành khi thai nhi được tám tháng, vì đây là thời điểm mẹ có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào.

Mẹ nên chuẩn bị đồ trước khi sinh gồm hai túi nhỏ khi đến bệnh viện: một túi gồm những vật bạn sẽ cần trong quá trình chuyển dạ và một túi dùng sau khi sinh nở. Dưới đây là những gì các bà mẹ có kinh nghiệm đã đem theo khi sinh con ở bệnh viện.

Mẹ nên chuẩn bị sẵn đồ đác trước khi lâm bồn nha

 

1. Các loại giấy tờ cần thiết

Để việc làm thủ tục sinh nhanh chóng và thuận lợi thì việc mang đầy đủ giấy tờ cần thiết là rất quan trọng.

Hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

- Chứng minh thư nhân dân

- Thẻ bảo hiểm y tế

- Hộ khẩu thường trú

- Giấy đăng ký kết hôn

(Các loại giấy tờ nên photo sẵn để thuận tiện khi làm thủ tục nhập viện)

- Các loại hồ sơ : hồ sơ sinh, sổ khám thai định kỳ, hồ sơ theo dõi sự phát triển của thai nhi, các loại giấy tờ xét nghiệm, siêu âm gần nhất…

-Tiền để đóng phí tạm ứng và tiêu cho những khoản phát sinh tại bệnh viện như chi phí đi lại, ăn uống…

2. Chuẩn bị đồ chào đón con yêu

- Quần áo cho trẻ sơ sinh (5 đến 7 bộ). Mặc dù thông thường trẻ sơ sinh sẽ dùng đồ của bệnh viện cấp. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên mang theo để đề phòng trường hợp bé tè hay ị mà chưa đến giờ thay đồ.

- Mũ, bao tay chân: khoảng 5 bộ. Bao tay và bao chân sẽ giúp giữ ấm cho trẻ và tránh tình trạng bé đưa tay cào lên mặt. Trước khi sắp bao tay và bao chân vào túi hành lý, mẹ nhớ lột trái toàn bộ để cắt hết chỉ thừa đi nhé. Bởi nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị chỉ thừa siết chặt dẫn đến hoại tử ngón tay.

- Tã lót: Trẻ sơ sinh sẽ tè rất nhiều lần trong ngày, nên mẹ đừng quên chuẩn bị nhiều tã lót để thay cho con, tránh để trẻ bị lạnh vì tã ướt. Có thể dùng tã giấy cho trẻ sơ sinh, tã vải loại dán để dễ thay hoặc tã vải chéo.

- Khăn mềm lớn quấn bé giúp giữ ấm cho con, 1 - 2 khăn mềm nhỏ để lót đầu cho bé.

- Khoảng 10 khăn xô nhỏ, 1 - 2 khăn xô lớn để thấm nước cho bé sau khi tắm.

- Khăn sữa: khoảng 20 chiếc để lau cho bé và lau ngực cho mẹ.

- Băng rốn: 4-5 cái

- Bông gòn vô trùng, bông tăm, nước muối sinh lý dùng để vệ sinh cho bé.

- Bình sữa, dụng cụ cọ bình sữa (phòng khi mẹ chưa thể cho bé bú trực tiếp).

- Một vài đồ dùng khác như: rơ lưỡi, tấm lót chống thấm, kem chống hăm, ly nước nhỏ và muỗng inox dành cho trẻ sơ sinh. Mẹ chú ý không được dùng những muỗng mỏng vì có thể làm rách miệng của bé.

3. Những vật dụng cần thiết cho mẹ

- Quần áo: Các mẹ nên mang áo có nút và váy rời để dễ dàng mặc đồ. Khi sinh, các sản phụ phải mặc trang phục của bệnh viện nhưng sinh xong các mẹ sẽ được mặc đồ mà mình mang theo. Nếu các mẹ mang quần sẽ không tiện cho việc bác sĩ thăm khám, khi đó các mẹ sẽ phải mặc váy của bệnh viện. Và các mẹ hãy nhớ mang thêm 1 bộ quần áo dành để mặc khi xuất viện nhé! 

- Đồ vệ sinh cá nhân: Lược, bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng , khăn mặt, khăn tắm, sữa rửa mặt, sữa tắm, nước rửa vệ sinh, xà bông rửa tay…

- Băng vệ sinh: Băng vệ sinh thường (3 chiếc) dùng khi chuyển dạ, bỉm cho mẹ (5 chiếc) dùng cho hai ngày đầu sau sinh, băng vệ sinh dày (1 gói) dùng cho hai ngày tiếp theo.

- Tất loại giày và mỏng, tuỳ theo thời tiết mà mẹ dùng loại nào. 

- Quần lót tốt nhất là mẹ nên mang theo 1 – 2 gói quần lót giấy , sử dụng một lần.

- Miếng lót thấm sữa : Phòng khi các mẹ bị sữa chảy nhiều, rỉ sữa

- Ly, muỗng: Dùng để uống sữa hoặc pha sữa.

- Nước lọc, sữa tươi: Hãy dự trữ sẵn 1-2 chai mang theo để bổ sung nước và năng lượng cho các mẹ nhanh, gọn, kịp thời .

- Ngoài ra túi nilon để đựng đồ dơ bẩn, giấy toilet cuộn cũng đều là những vật dụng không thể thiếu được đâu các mẹ nhé!

(Lưu ý nếu mẹ sinh con vào gần dịp tết: Khi ấy mẹ cần chuẩn bị đồ kỹ lưỡng hơn vì có thể nhiều cửa hàng chưa mở để phục vụ. Ngoài ra cần chuẩn bị cả tiền lẻ để việc mua bán dễ hơn. Mẹ sinh mổ rất khó di chuyển và dễ bị đau ngay cả với các hoạt động thông thường, mẹ đẻ thường nhưng đẻ khó hoặc phải cắt tầng sinh môn cũng dễ đau đớn. Vì vậy với mẹ mới sinh cần được gia đình chăm sóc cẩn thận, nhất là những ngày đầu tiên)

21:39:44 - 22/01/2018
X