Chuối, táo, cam, bơ...là những loại trái cây chứa nhiều chất quan trọng giúp trẻ khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.
Hoa quả ngon miệng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết và là một loại thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là 10 loại hoa quả cực tốt cho bé, các mẹ hãy ghi lại và cố gắng bổ sung thường xuyên nhé.
1. Chuối
Các vận động viên thường ăn nhiều chuối vì chúng rất giàu carbohydrate (đường, tinh bột, và chất xơ) có thể hỗ trợ năng lượng và giúp cơ bắp khỏe mạnh hơn. Đối với trẻ nhỏ, các bé không chú trọng đến mục đích tăng cơ bắp khi ăn chuối mà chúng cần carbohydrate như một nguồn năng lượng.
Loại quả này rất giàu vitamin B6, loại vitamin cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, chuối cũng là một nguồn giàu chất xơ, vitamin C và kali sẽ giúp trẻ có một trái tim khỏe mạnh. Để bổ sung thêm chuối vào chế độ ăn của trẻ, người lớn có thể khuyến khích trẻ ăn một quả hoặc dùng chuối để làm một số món ăn nhẹ như bánh chuối hay kem chuối.
2. Táo
Táo thực sự là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe của trẻ bởi nó có chứa nhiều chất quan trọng và đặc biệt có lợi cho các bé. Thứ nhất, pectin - một chất xơ xuất hiện trong táo có thể hòa tan trong nước và kích thích vi khuẩn có lợi sống trong ruột của trẻ. Thứ hai, một khoáng chất gọi là boron sẽ giúp xương và răng của trẻ và răng khỏe mạnh.
Thứ ba, táo cũng rất giàu vitamin C. Chỉ cần một quả táo có thể cung cấp 1/4 lượng vitamin C cần thiết ở trẻ. Thứ tư, táo giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh như bệnh tim, ung thư, rối loạn thị giác, tiểu đường.
Với những lợi ích tuyệt vời này, các mẹ nên khéo léo bổ sung thêm loại quả này vào khẩu phần ăn của bé. Chẳng hạn như cho bé ăn tráng miệng sau bữa ăn sáng hoặc đổi hình thức cốc nước ép táo.
Táo thực sự là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe của trẻ bởi nó có chứa nhiều chất quan trọng và đặc biệt có lợi cho các bé (Ảnh minh họa)
3. Cam
Cam thường được ca ngợi là loại trái cây có hàm lượng vitamin C tuyệt vời. Chỉ cần một quả cam cũng đủ cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin C cần thiết trong hai ngày.
Cam cũng là một nguồn giàu chất xơ, một lượng nhỏ beta carotene ( tiền chất của vitamin A) giúp trẻ có đôi mắt sáng và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thêm vào đó, phần cùi và vỏ cam có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan, và chất flavonoid. Hai chất này giúp trẻ phòng chống cảm lạnh.
Do cam có hững lợi ích tuyệt vời như vậy, các mẹ nên khuyến khích trẻ uống một cốc cam tươi vắt hoặc ăn bình thường mỗi ngày. Ngoài ra, sự kết hợp giữa quả cam và cà rốt sẽ trở thành một loại nước trái cây tốt cho trẻ, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
4. Chanh
Tương tự như tất cả các loại trái cây họ cam quýt, chanh cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C - loại vitamin này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tật cho bé; giúp bé phát triển sức đề kháng. 100ml nước ép chanh sẽ có 48mg vitamin C – lượng vừa đủ cho một ngày.
Loại quả này rất giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột. Ngoài ra chanh còn là nguồn cung cấp Kali, vitamin A rất tốt cho các tế bào thần kinh và làn da của bé.
Một điều mà các mẹ nên ghi nhớ là sau khi để trẻ uống nước chanh, mẹ hãy cho bé súc miệng lại với nước trắng vì mức độ cao của tính axit có thể làm hỏng men răng.
5. Đào
Đào là loại trái cây có một nguồn dồi dào vitamin C, chất xơ. Đồng thời nó cũng cung cấp số lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác, đặc biệt là kali. Bên cạnh đó, đào có lõi vàng chứa beta carotene một chất chống ô-xy hóa chuyển thành vitamin A rất tốt cho tim và mắt. Đào có vị ngọt nhẹ nên rất thích hợp cho bé ăn dặm.
Đào là loại trái cây có một nguồn dồi dào vitamin C, chất xơ. Đồng thời nó cũng cung cấp số lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác, đặc biệt là kali (Ảnh minh họa)
6. Nho
Nho là loại quả giàu năng lượng nên rất tốt cho trẻ. Loại trái cây này có chứa chất flavonoid giúp khỏe tim, tăng cường sức đề kháng, thải độc tố. Carbohydrate trong nho thường được tiêu hóa chậm nên năng lượng mà trẻ khi nhận được trái nho sẽ lưu giữ lâu hơn.
Ngoài ra, nho là một nguồn giàu chất xơ, vitamin C và kali. Vỏ trái nho có nhiều chất chống oxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, các mẹ cần nhớ nho không gây ra nguy cơ dị ứng nhưng lại tiềm ẩn những nguy hại với trẻ nhỏ bởi đặc tính là nhỏ, tròn dễ bị trôi tuột gây hóc và có thể ngây nghẹt thở nếu trẻ nuốt cả quả. Vì thế, khi cho bé ăn, các mẹ nên cẩn thận.
7. Dứa
Dứa rất giàu chất xơ, các enzym kích thích tiêu hóa, canxi và kali. Dứa còn dồi dào mangan – chất cần thiết để xây dựng hệ xương. Vitamin C trong dứa cung cấp cho bé sức đề kháng tốt, giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt. Ngoài ra, chất bromelain trong dứa có tác dụng giúp bé phòng ngừa ho.
8. Lê
Mặc dù màu sắc bên ngoài của trái lê có thể là màu xanh, vàng hay nâu nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng là không thay đổi. Thậm chí sẽ có những quả ngọt vượt trội bởi hàm lượng đường tự nhiên của chúng cao hơn.
Chỉ số GT (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm) ở quả lê thất thấp, điều đó có nghĩa là các carbohydrate trong lê sẽ được tiêu hóa từ từ và cung cấp cho trẻ một nguồn năng lượng dồi dào.
Ngoài ra, lê còn là một trong những loại quả có chứa chất xơ, vitamin C, vitamin E và các khoáng chất khác. Đặc biệt, lê có lượng kali thấp hơn hầu hết các loại trái cây khác, điều này là tốt cho một số trẻ đang gặp phải vấn đề về thận.
Lê có lượng kali thấp hơn hầu hết các loại trái cây khác, điều này là tốt cho một số trẻ đang gặp phải vấn đề về thận (Ảnh minh họa)
9. Bơ
Trái bơ có chứa nhiều chất béo cực có lợi cho sức khỏe, đặc biệt nó giúp trái tim luôn khỏe mạnh. Axit béo trong bơ cũng gần giống như một loại chất béo lành mạnh được tìm thấy trong dầu ô liu. Bên cạnh đó, quả bơ cũng giàu vitamin E giúp duy trì các tế bào hồng cầu trong máu khỏe mạnh, đồng thời bảo vệ mọi tế bào trong cơ thể.
Ngoài ra, quả bơ chứa rất nhiều chất xơ nên sẽ giúp các bé không bị táo bón. Cuối cùng, loại trái cây này còn là một nguồn tuyệt vời của vitamin B6, cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Từ những thế mạnh trên, trái bơ được xem là một trong những loại trái cây tốt cho trẻ. Vì thế, ngay từ khi trẻ có thể ăn dặm, bố mẹ hãy bổ sung thêm loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn của bé.
10. Dâu tây
Các loại quả mọng bao gồm dâu tây, quả việt quất, anh đào và mâm xôi. Các loại quả mọng có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Các loại quả mọng có chứa hoạt chất anthocyanin có tác dụng tăng cường hiệu quả trí nhớ. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong những quả này còn hỗ trợ hệ miễn dịch của bé, giúp bé chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi-rút. Hạt của các loại quả này cũng là một nguồn giàu các chất béo omega-3.